5 Bước sản xuất hạt cà phê từ khi gieo trồng

Vì sao Cao Nguyên lại mang sứ mệnh
“Phụng Sự tận tay người tiêu dùng cuối cùng

Bởi, hạt cafe đã phải trải qua một chặng đường rất dài. Mà trên con đường đó là công sức – mồ hôi – nước mắt của biết bao người nông dân. Hy vọng các bạn có thể hiểu được phần nào cuộc hành trình thú vị này.

1. Gieo trồng

Thường thường hạt cafe được gieo trong những vườn ươm, nơi có màn che cản bớt ánh nắng mặt trời. Sau khi nảy mầm, cây con được lấy ra và được đặt cẩn thận vào những bịch đất có nhiều chất dinh dưỡng.

5 Bước sản xuất hạt cà phê từ khi gieo trồng

2. Mùa vụ

Tùy chủng loại mà cây cà phê có thời gian ra trái khác nhau, nhưng thường sau 3-4 năm thì cây bắt đầu ra trái. Trái cà phê khi chín có màu đỏ sẫm, đây cũng là lúc cà phê sắp được thu hoạch bằng tay hoặc bằng máy. Có hai kiểu thu hoạch quả cà phê:

Hái toàn bộ – toàn bộ hạt cà phê dù còn xanh hay đã chín đỏ sẽ được hái cùng lúc. Phần lớn các quốc gia sản xuất cà phê sử dụng cách này.

Hái một phần – chỉ có những quả cà phê chín mọng mới được thu hoạch, dĩ nhiên công việc này phải làm bằng tay. Người nông dân sẽ thu hoạch nhiều đợt, họ chỉ lựa những quả cà phê chín mọng nhất. Vì phương pháp này rất tốn nhân công, chi phí cao nên chỉ được sử dụng để thu hoạch những loại cà phê arabica có chất lượng và giá trị cao.

3. Loại bỏ phần thịt quả cà phê

Sau khi thu hoạch, quả cà phê được đưa thẳng đến các nhà máy chế biến để tránh cà phê bị hư hỏng. Tùy vào địa phương mà có những phương pháp xử lý khác nhau để lấy nhân cà phê, nhưng có hai phương pháp phổ biến là :

Chế biến khô

Đây là một phương pháp có từ lâu đời, thường được sử dụng ở những vùng khan hiếm nước. Đơn giản là hạt cà phê được rải đều ra trên những mặt phẳng sạch sẽ sau đó được làm khô bởi ánh nắng mặt trời. Để tránh trường hợp bị ẩm mốc dẫn đến hư hỏng, họ phải cào – đảo hạt cà phê liên tục trong suốt cả ngày, rồi phủ bạt vào ban đêm hoặc khi trời mưa để tránh cho hạt cà phê bị ướt. Tùy thuộc vào thời tiết mà cà phê có thể được phơi trong vài tuần. Khi độ ẩm giảm xuống còn khoảng 11% thì cà phê được gom lại và chuyển tới kho lưu trữ.

5 Bước sản xuất hạt cà phê từ khi gieo trồng

Chế biến ướt

Ở quá trình chế biến ướt, cà phê sau khi thu hoạch phải được lựa riêng quả xanh, quả khô, lọc bỏ cành lá thừa và đất đá. Sau đó quả cà phê được cho vào máy xát tươi để tách vỏ quả, rồi ngâm và rửa trong nước để loại bỏ phần thịt. Cũng trong quá trình này, hạt cà phê được phân loại theo trọng lượng, hạt nhẹ thì nổi lên trên, còn hạt nặng thì chìm xuống dưới đáy. Sau quá trình đó, hạt cà phê được phân loại dựa theo kích cỡ của hạt, rồi chúng được chuyển tới những thùng nước lớn để lên men.

5 Bước sản xuất hạt cà phê từ khi gieo trồng

Mục đích của việc lên men này là loại bỏ lớp nhớt bên ngoài hạt cà phê, khi được ngâm trong bể, các enzym sẽ tự động hòa tan lớp nhớt này. Cuối cùng, cà phê sẽ được rửa sạch lại với nước rồi đem phơi khô.

4. Phơi khô

Nếu cà phê được xử lý qua quá trình chế biến ướt thì cà phê phải được phơi khô để bảo quản, tránh ẩm mốc. Hạt cafe sẽ được đặt trên những tấm tôn đục lỗ, đan tre, hoặc máy ly tâm để làm cho ráo nước, sau đó được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy khô. Độ ẩm lý tưởng cho cafe là từ 10-12%. Sau khi phơi khô, hạt cafe được đóng cẩn thận vào các bao bố để lưu trữ trong kho hoặc xuất khẩu.

5 Bước sản xuất hạt cà phê từ khi gieo trồng

5. Phân loại cà phê nhân

Khâu phân loại dựa trên kích thước, trọng lượng, màu sắc, độ sáng của hạt cà phê để loại bỏ hạt cà phê xấu, hạt không tốt giúp cà phê đạt chất lượng của cà phê thương phẩm.

Người ta có thể dùng máy sàng hoặc sàng thủ công để phân loại kích thước. Sau khi sàng, cà phê sẽ được đưa lên một băng chuyền chạy qua những người nông dân, họ sẽ loại bỏ những hạt xấu, những hạt không tốt, không đạt yêu cầu về màu sắc và chất lượng. Ở một vài nước tiến bộ, quá trình này hoàn toàn được làm bởi máy móc tinh vi.

5 Bước sản xuất hạt cà phê từ khi gieo trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now